Giang hồ đất cảng và lý do giang hồ Hải Phòng luôn nhận được sự kính sợ

Giang hồ đất Cảng là biệt danh chỉ dành riêng cho giới giang hồ Hải Phòng. Đây gần như là một thương hiệu trong giới giang hồ . Cụm từ giang hồ đất Cảng còn được anh em giang hồ dành rất nhiều sự kính trọng cho các tay anh chị xuất thân từ Hải Phòng . Điều nay như một sự cẳng định những đặc điểm không giống bất kỳ đâu trong thế giới giang hồ Việt Nam !

Giang hồ đất Cảng và những đặc điểm

Trung tâm Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố có cảng biển và là nơi dân tứ xứ hội tụ . Cũng là nơi được giới giang hồ đánh giá là hang hùm hổ huyệt . Giang hồ Hải Phòng xuất hiện từ những năm tháng đầu thế kỉ XX, giai đoạn mà nhà văn Nguyên Hồng viết tiểu thuyết “Bỉ vỏ”. Tác phẩm đã phản ánh thực trạng về một xã hội rối ren đương thời, nơi mà những con người luôn bị dồn ép vào con đường không thể yên ổn, lương thiện.

Những năm gần đây , ở Hải Phòng xuất hiện những anh chị và băng nhóm giang hồ mà tên tuổi của họ lừng danh khắp từ Nam ra Bắc . Chỉ cần nghe danh họ , giang hồ khắp nơi kinh hồn bạt vía . Đó là những dân anh chị khét tiếng: Cu Nên, Lâm Già, Dung Hà, Tuyến “Lợn”, Tuyết “Ba Lan”, My “Băng Cốc”… Tất cả cũng xuất phát từ tính cách vô cùng đặc biệt của người Hải Phòng !

Hoạt động giao thương ở cảng biển khiến Hải Phòng sớm trở thành nơi giàu có, nhiều tiền của, dân tứ xứ tập chung đến làm ăn, buôn bán khiến tình hình an ninh trở nên phức tạp hơn nơi khác.

Hải Phòng xưa vốn là mảnh đất ven biển, nhiều sình lầy đồng bãi. Đồng bãi ở Hải Phòng nhiều lau sậy, lại thoáng, rộng, một mặt giáp biển,…. Bên cạnh đó, ở Hải Phòng, cảng biển hoạt động từ rất sớm, có thể thông thương với Sài Gòn, vừa có thể đi Hồng Kông, Ma Cao (những thiên đường của tội phạm quốc tế). Vì thế, đây là nơi thích hợp cho việc ẩn nấp, chạy trốn của những kẻ thủ ác.

Người Hải Phòng tính cách mạnh mẽ, không chịu khuất phục, không chịu luồn cúi, thích thì làm, không thích thì bật, kể cả mất việc…Điều này lý giải vì sao giang hồ đất Cảng thực sự rất mạnh mẽ và liều lĩnh

Cu nên – trùm giang hồ Hải Phòng 1 thời

Điều dễ dàng nhận thấy , đặc điểm lớn nhất của giang hồ Hải Phòng chính là sự liều lĩnh . Giang hồ Hải Phòng sẵn sàng dùng bất kỳ cái gì , từ dao búa đến hàng nóng để giải quyết xung đột , thanh toán đối thủ mà không hề chùn tay

Ngoài ra , thích sử dụng hàng nóng cũng là đặc điểm rất lớn của giang hồ đất cảng . Các tay anh chị ở đây có vô số hàng nóng , từ dao bấm , mã tấu cho tới “chó lửa” ( từ lóng giới giang hồ chỉ súng ). Những năm gần đây, giới giang hồ đất cảng chuộng hình thức dùng “chó lửa” vì nhanh gọn , sát thương cao . Hải Phòng luôn được các cơ quan công anh đánh giá là điểm nóng của việc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng .

Đồng thời, Hải Phòng là cửa ngõ chính để giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với thế giới. Những chuyến tàu viễn dương mang hàng ra nước ngoài đã tạo ra tầng lớp thủy thủ tàu viễn dương, hay được gọi vui là những tay buôn lậu quốc tế . Thế nên , đặc tính tổ chức cao của giới giang hồ Hải Phòng cũng là điều mà rất nhiều băng nhóm giang hồ cả nước nể sợ . Tính tổ chức cao không chỉ ở sự kỷ luật trong các băng nhóm , mà còn đến từ sự hết mình của giang hồ Hải Phòng với nhau . Một khi đã chung xã đoàn , băng nhóm – chỉ cần 1 thành viên có chuyện , cả 1 băng nhóm sẵn sàng xả thân liều chết để bảo vệ nhau tới cùng . Điều này làm cho các băng đảng khác rất e dè mỗi khi mún ” đụng ” tới 1 tay giang hồ đất cảng nào đó

Chính quyền và dư luận xã hội về giang hồ đất Cảng

Giang hồ và tội phạm thì vùng miền, tỉnh, thành nào cũng có, không riêng gì Hải Phòng. Nhưng tại sao tội phạm ở địa phương này lại nảy nở nhanh chóng hơn và tồn tại lâu dài hơn so với các tỉnh, thành khác?

Hiện không ai có đủ điều kiện và bằng chứng để khẳng định là lực lượng chống tội phạm và tội phạm ở đất cảng cộng sinh với nhau. Tuy nhiên, hai lực lượng này như hai trang của một tờ giấy, hai mặt của một vấn đề. Sự tồn tại của anh này sẽ quy định tầm mức, chiến công của anh kia. Cũng không loại trừ khả năng có những lực cản khiến chính quyền địa phương không dễ xóa sổ hoàn toàn các băng nhóm tội phạm ở đây.

Tính cách của người Hải Phòng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng giang hồ ở Hải Phòng . Dù là Chính ( công an, chính quyền) hay Tà ( giang hồ , tội phạm ) thì đã là người Hải Phòng đều trọng nghĩa khí và bất cần vinh hoa phú quý . Ở Hải Phòng , việc 1 công an sẵn sàng chùn tay với 1 tay anh chị đất Cảng vì sự cả nể hoặc trọng nghĩa là điều bình thường . Thậm chí , với người Hải Phòng , chỉ có đúng hay sai . Chứ không có pháp luật hay giang hồ.

Không loại trừ khả năng một bộ phận người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật và tội phạm bắt tay với nhau vì chính quyền không thể không nắm rõ những băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức trên địa bàn. Thế nhưng các nhóm tội phạm này vẫn hoạt động ngang nhiên, từ năm này qua năm khác. Tất nhiên, cái bắt tay ngầm này được che đậy bằng sự khách quan trên bề mặt nên không ai có đầy đủ số liệu, bằng chứng để có thể phân tích sâu mà chỉ có thể phát biểu bằng cảm nhận.

Và còn điều này nữa: Sự tồn tại của các nhóm giang hồ đất cảng, gần như được cả xã hội thừa nhận dù chỉ cần nhắc đến là người ta đã thấy “chờn”, thấy rợn rợn. Điều đó đã phá hoại tâm lý “yên dân” trong cộng đồng xã hội. Đặc biệt, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn bởi tư duy nhiệm kỳ của những người làm công tác quản lý xã hội. Dường như họ không dám làm đến cùng mà chỉ nhăm nhăm lập chiến tích trong thời gian nắm quyền bằng một hay một vài vụ phá án lừng lẫy.

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.

    Forgot Password