Băng đảng Việt Nam ở nước ngoài – Born To Kill ( BTK ) và Vietnamese Boys Gang

Sau năm 1975 , cùng với làn sóng người Việt tị nạn , tại hải ngoại như Mỹ , Úc , Canada …đã hình thành những băng đảng người Việt . Các băng đảng Việt thuộc dạng có “số má” tại Hoa Kỳ có thể kể tới như là : Born to Skill ( BTK ), Vietnamese Boys Gang ( VBZ) ,…còn tại Sydney nước Úc thì có băng 5T.

Đặc điểm các băng đảng , băng nhóm xã đoàn của người Việt tại Hải Ngoại

Đặc điểm các băng nhóm Việt Nam tại Hải Ngoài rất khác biệt với bất kỳ băng nhóm nào khác, bao gồm cả các băng nhóm Châu Á và Nam Mỹ. Không giống như Tây Ban Nha và các băng nhóm người Mỹ gốc Phi hoặc các băng nhóm của Campuchia, các băng nhóm Việt chủ yếu là phi lãnh thổ. Băng đảng Việt tuy ít người nhưng mạnh mẽ và rất chịu đổ máu và vô cùng liều lĩnh. Họ cũng được biết đến là “đầu nóng” , thường giải quyết vấn đề bằng nắm đấm ngay lần đầu tiên và sau đó họ trở lại lần thứ hai với vũ khí hoặc một khẩu súng, họ làm mọi việc để đạt được điều họ muốn.

Các băng nhóm Việt tại hải ngoại thường đi theo các nhóm nhỏ từ 3-5 người , mối quan hệ của họ là bạn bè thực sự gần gũi và thân thiết , thậm chí là người thân họ hàng . Họ hiếm khi tụ tập lại thành một nhóm lớn nếu không phải là các cuộc đụng độ ác liệt với các băng đảng nước ngoài khác

Chính quyền và cảnh sát Mỹ , Úc …. đều rất khó quy tội hoặc kết tội , theo dõi các băng đảng Việt ở nước ngoài vì các lý do đặc trưng sau :

  • Tính chất phi lãnh thổ : họ không có lãnh thổ , địa bàn nào đặc trưng hoặc riêng biệt , rất khó điều tra , theo dõi họ
  • Các băng nhóm Việt không tụ tập đông người : càng ít người , càng ít người để ý… kể cả cảnh sát hay người dân
  • Các xã đoàn Việt , băng đảng Việt ở nước ngoài có tổ chức như một cộng đồng chứ không đơn thuần là băng nhóm. Ví dụ trong 1 băng đảng , xã đoàn : họ có 100 nhóm , rồi trong từng nhóm lớn lại có các nhóm phân tán ra thành 5-7 nhóm nhỏ hơn cho nên rất khó xác định chính xác mỗi khi mún truy bắt hay quy kết 1 ai đó

Băng đảng BTK ( Born To Kill ) , 1 trong những băng nhóm Việt tại hải ngoại lâu đời và khát máu nhất

Born to Kill, còn được gọi là BTK hoặc Canal Boys, đã là tên của tổ chức tội phạm khét tiếng ở thành phố New York. Hầu hết các thành viên trong tổ chức gồm có đã là thế hệ đầu tiên những người nhập cư việt. Người sáng lập và lãnh đạo của tổ chức là Thọ Hoàng “David” Thái, dược gọi bởi các thành viên như Anh Hai; ông sinh ra ở Sài Gòn vào ngày 30 tháng 1 năm 1956. Sau khi chiến tranh Việt Nam, David nhập cư đến Hoa Kỳ và thành lập Born to Kill vào năm 1988. Tên của nhóm được lấy từ các khẩu hiệu của lính Mỹ đặt trên mũ sắt họ trong lúc chiến tranh Việt Nam.

Born to Kill đã là nổi tiếng trên Canal Street bởi vì họ làm nhiều vụ cướp, giết người và tống tiền. David Thái, lãnh đạo của tổ chức đã nổi tiếng vì bán đồng hồ đeo tay giả, và cho biết ông đã bán được $13 triệu chỉ trong năm 1988[. Các thành viên của tổ chức đã được biết mặc bộ quần áo đen và kính mát, và có một hình xăm “B.T.K” với một chiếc quan tài và ba ngọn nến, tượng trưng không có sự sợ hãi trong cái chết .

Năm 1988, Thai tập hợp lực lượng, xây dựng tổ chức xã hội đen gồm người tị nạn Đông Nam Á sống tại New York. Những người đàn ông thân hình vạm vỡ, bặm trợn chuyên đi tống tiền chủ cửa hàng, nhà lái buôn trên phố Canal hay tham gia dây chuyền sản xuất đồng hồ giả.

David Thai - trum bang dang BTK , born to kill

David Thai – Ông trùm sáng lập băng đảng BTK

BTK làm giàu nhờ các thương vụ mua bán độc quyền đồng hồ cao cấp giả. Nhằm bắt ép các chủ cửa hàng hợp tác làm ăn, tên cầm đầu và đồng bọn của hắn thường có câu cửa miệng để dọa dẫm các thương nhân.

Mạng lưới của BTK vươn dài ra khắp khu phố Chinatown.Chúng mạnh tay trả thù, trừ khử những thương nhân không chịu hợp tác hay nộp tiền hoa hồng. Bên cạnh đó, David Thai còn được biết đến là ông chủ của nhiều nhà thổ lớn, nơi “nhập khẩu” các cô gái Đông Nam Á cung cấp dịch vụ mại dâm cho các lực lượng mafia Mỹ.

Mùa hè năm 1988, để đáp trả việc bị thu hồi số tài sản trị giá hàng trăm nghìn USD và một thành viên bị bắt giữ vì tội bán đồng hồ giả, tên này chỉ đạo đàn em thực hiện vụ ném bom vào xe cảnh sát. Thai không ít lần bị buộc tội sở hữu dây chuyền làm đồ giả song bằng những mánh khoé, hắn luôn lọt lưới pháp luật.

BTK có mối thâm thù sâu sắc với nhiều băng đảng ở Mỹ. Trên thực tế, cuộc đối đầu không bao giờ có hồi kết, chúng tận dụng mọi sơ hở để trả thù đối phương, kể cả tại đám tang. Một tên nắm quyền lực chỉ sau David Thai trong băng đảng BTK, đã bị bắn chết khi đang đứng đợi taxi trước cửa hiệu massage ở Chinatown.

Ngày 28/7/1990, khi đoàn xe tang đang diễu hành trên đường Mulberry, 3 người đàn ông lạ mặt đột nhiên nổ súng vào các thành viên của BTK. Các tay súng bắn trả nhau ác liệt. Nó nhanh chóng trở thành chủ đề nóng hổi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong tháng 8 năm 1991, David Thái và nhiều nhà lãnh đạo của tổ chức bị bắt giữ suốt trong một cuộc bố ráp trong nhà của David Thái ở Melville, Long Island. Trường hợp này dẫn đến sự kết án của David Thái và nhiều người theo ông. Cuối cùng David Thái đã bị kết án tù chung thân … Hầu hết các thành viên khác bị kết án tù từ 13 đến 60 năm.

Băng đảng Vietnamese Boyz Gang – Băng nhóm thành lập sau BTK của giới trẻ hải ngoại Việt

VBZ – Vietnamese Boyz Gang là một băng nhóm nhỏ nên rất khó để xác định nơi sinh ra họ , nhưng bọn họ được phát hiện nhiều nhất tại California, Sacramento, Fresno, Long beach, Canada, Portland và một số nơi khác . Còn về thời gian thì có lẽ là sau 75~ , sau khi bị giải phóng những người con miền Nam tự tìm cho mình con đường tự do ” tha hương cầu thực ” tị nạn sang nước ngoài

Theo nhiều thông tin VBZ là sự tách nhóm từ ABZ ( Asian Boys ) , ABZ đầu thành lập nên để giúp người Châu Á bị ức hiếp vì kỳ thị màu da . Sau này VBZ tách nhóm nhưng vẫn là đồng minh với ABZ , VBZ họ ít bị phát hiện vì họ luôn theo nhóm nhỏ lẽ …. “tuy nhỏ” nhưng họ luôn có ” cái đầu nóng ” , khi có beef họ thường nhịn nhưng sau đó họ sẽ quay lại với bất kỳ thứ gì họ có . U know ???

Màu sắc chủ đạo của VBZ là màu đen , và số 2202 . Có một số người ib hỏi mình 2202 có phải là hood của họ hay k , hôm nay mình xin trả lời câu hỏi : 2202 là dạng số hiệu băng nhóm , Chữ V trong bảng chữ cái ứng với số 22 và 02 là B

Đồng minh của VBZ là : Asian Boys Gang . Đối thủ : TRG , một số băng người Hoa , một số băng latin vs da trắng

Những gangster rap của VBZ gồm có : Lilman west , GeeQ , Thai G , YungzTah , Layzie ………

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.

    Forgot Password