huynh ty

Huỳnh Tỳ – Nhị Ca du đãng trong Đại Tỳ Cái Thế

Giang hồ Sài Gòn trước năm 1975 có câu nói cửa miệng rất nổi tiếng là “Đại Tỳ Cái Thế “ để khẳng định vai vế của giới giang hồ lúc đó. Đại Tỳ Cái Thế tức 4 trùm du đãng được giới giang hồ lúc đó suy tôn làm vua đứng đầu du đãng Sài Gòn , gồm Đại Cathay – Huỳnh Tỳ – Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế ( Ba Thế )

Trong số này , Huỳnh Tỳ được suy tôn là nhị ca của giới giang hồ sau đại ca tướng cướp lừng danh Đại Cathay . Ít ai biết được , Huỳnh Tỳ chính là kẻ dìu dắt và là đàn anh của Năm Cam lúc chập chững bước vào thế giới giang hồ , và sau này Năm Cam trở thành bố già một trong những tập đoàn tội phạm nổi tiếng và hùng mạnh nhất của giang hồ Sài Gòn sau 1975.

Tiểu sử và xuất thân của Huỳnh Tỳ

Huỳnh Tỳ tên thật Nguyễn Thuận Lai, sinh 1944 , tại quận 1 – Sài Gòn . Tỳ có lẽ là một trong những trường hợp đặc biệt khi y tuy là trùm du đãng nhưng không xuất thân từ trẻ bụi đời, thất học. Tỳ từng được cha mẹ cho ăn học hết lớp 10 ( tương đương 12 bây giờ ). Thời đi học , Thuận Lai là cậu bé hiền lành , chăm chỉ , học giỏi và đẹp trai . Năm 1960, khi học hết đệ tam ( trung học phổ thông ) , vì kinh tế gia đình khó khăn , là anh cả Thuận Lai phải theo cha lúc đó đang làm tài xế tuyến Nha Trang – Pleiku để làm lơ xe , để giúp đỡ cha mẹ và gia đình , cho các em mình ăn học .

Những năm chiến tranh , để trốn nghĩa vụ và bắt đi lính , Thuận Lai làm giả giấy tờ , khai tuổi nhỏ xuống và thay tên đổi họ thành Huỳnh Tỳ . Biệt danh Huỳnh Tỳ từ đó trở thành nỗi khiếp đảm giang hồ sau này

Thời nào cũng vậy , nghề lơ xe là 1 trong những nghề luôn phải tiếp xúc với đủ các thành phần trong xã hội . Với bản chất thông minh , học hỏi rất nhanh của mình , Huỳnh Tỳ mau chóng nắm bắt được rất nhiều ngóc ngách trong nghề tài xế đường dài .

Thời đó , xe đò đường dài lúc nào cũng có chuyện tranh giành khách giữa các xe, rồi “câu giờ” để rước thêm khách… xảy ra như cơm bữa. Các tài xế và lơ xe thường giải quyết nhau theo luật giang hồ, ai mạnh thì thắng, ai yếu phải chịu lép vế. Thuận Lai sẵn sàng tỉ thí với các lơ xe khác để giành khách.

Do cha bị bệnh không tiếp tục lái xe đường dài, Thuận Lai cũng chấm dứt 2 năm rong ruổi trên đường, trở về quận 1 tìm kế mưu sinh. Tuy chỉ có 2 năm , nhưng cái nghề lơ xe đầu đời của Tỳ đã dạy cho Tỳ 1 bản lĩnh khác người .

Thời ấy ở đường Lê Lai, quận 1 có một rạp hát nổi tiếng tên là Aristo. Năm 1955, gánh hát Kim Chung của ông bầu Long từ Hà Nội vào Sài Gòn đã lấy rạp Aristo làm “hậu cứ”.

Ăn theo gánh hát, nhiều quán ăn, quán nước trên đường Lê Lai mọc lên như nấm. Khu vực này trở nên náo nhiệt, đồng thời cũng kéo theo không ít dân trộm cắp, móc túi, trẻ bán báo, đánh giày từ các nơi tìm đến làm ăn.

Khu vực này lại nằm giữa một bên là chợ Bến Thành, một bên là ga xe lửa Sài Gòn, vì vậy mà sự náo nhiệt, phức tạp càng tăng lên theo đà sôi động của khu chợ và nhà ga. Nơi đây cũng ra đời các loại dịch vụ cho giới lưu manh trộm cắp như sòng bài, động chích, tiệm hút, đĩ điếm…

Nhờ có 2 năm đánh đông dẹp bắc trong nghề lơ xe, Huỳnh Tỳ đã tỏ rõ sự hơn trội so với các băng “tép riu”. Hắn cùng với 2 tay anh chị khác tên Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế đứng ra nhận bảo kê toàn bộ các dịch vụ nhám nhúa này. Đây là bộ tam lừng danh huyền thoại mà tới tận bây giờ giói du đãng giang hồ Sài Gòn vẫn hay nhắc tới.

Lúc mới từ Hà Nội vào, bầu Long và gánh hát Kim Chung đã thu dụng một loạt các tay đao búa từng nổi tiếng một thời ngoài Hà Nội để làm chân bảo vệ.

Thời ấy, gánh hát nào cũng có lực lượng bảo vệ “đầu gấu” để đối phó với nạn côn đồ. Đám bảo vệ đầu gấu của gánh hát Kim Chung không chỉ giữ yên cho gánh hát, mà còn hay tụ tập tại quán Kiều Chánh cạnh rạp Aristo để giương oai. Nhiều trận hỗn chiến tóe lửa giữa nhóm của Tỳ với đám bảo vệ này đã xảy ra, cuối cùng phần thắng đã thuộc về Huỳnh Tỳ

Thanh toán thành công đám đầu trâu mặt ngựa bảo kê cho đoàn Kim Chung , Huỳnh Tỳ cũng dành luôn được cái hợp đồng bảo kê cho đoàn từ tay các tên du đãng này . Đây là bàn đạp để băng du đãng “Tam đầu chế” nổi tiếng Huỳnh Tỳ, Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế nổi lên khắp khu vực trung tâm Sài Gòn, lan ra cả quận 1, chúng thường tụ tập nhậu tại rạp hát Aristo, nên được giang hồ gọi luôn là băng Aristo.

Để mở rộng đế chế của mình , Huỳnh Tỳ cho đàn em đi quậy phá các cơ sở sản xuất kinh doanh khắp Sài Gòn , sau đó đặt vấn đề bảo kê các cơ sở này , từ đó băng Aristo của Tỳ vô cùng lớn mạnh với nguồn thu khổng lồ từ bảo kê .

Từ đó , với nguồn tài chính vô hạn , Tam Đầu Chế ( Tỳ – Cái – Thế ) trở thành băng đảng hùng mạnh nhất trong giới giang hồ những năm trước 1964. Trong đó , Huỳnh Tỳ thực sự như 1 ông vua của giới giang hồ .

Đại Cathay xuất hiện , Huỳnh Tỳ lập tức mất ngôi vua

Năm 1964 , giới giang hồ Sài Gòn xuất hiện 1 ngôi sao sáng – Đại Cathay . Và tướng cướp huyền thoại Đại Cathay là người viết lại lịch sử và vai vế của giang hồ Sài Gòn lúc đó .

Đại Cathay và nguòi tình

Xadoan.Com đã từng có bài viết về Đại Cathay , mời các bạn xem thêm ở đây

Đại Cathay khác hoàn toàn với Huỳnh Tỳ , nổi lên từ đám trẻ du đãng không ăn học ở rạp Cathay . Đại Cathay với sự liều lĩnh và bản lĩnh đến mức kinh hoàng đã nổi lên như 1 đế vương tương lai trong giới du đãng Sài Thành . Băng đảng Đại Cathay càng lúc càng lớn mạnh và đã từng có những cuộc đụng độ lẻ tẻ với một vài băng nhóm khác , trong đó có băng Aristo của Huỳnh Tỳ

Lo sợ thế lực của băng Cathay sẽ tràn sang cả “thánh địa” Lê Lai của mình, Huỳnh Tỳ bàn với hai phó tướng là Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế tìm cách loại Đại Cathay ra khỏi thế giới giang hồ Sài Gòn.Bọn chúng tính rằng, băng Đại Cathay mạnh là nhờ có Lê Văn Đại lì lợm và giỏi võ, nếu tiêu diệt được Đại thì băng Đại Cathay sẽ như rắn mất đầu, không còn đáng sợ.

Huỳnh Tỳ và đồng bọn bàn tính mãi, cuối cùng chọn cách bày tiệc trên lầu rạp hát Aristo, mời Đại Cathay tới gặp gỡ để thông cảm cho những va chạm đã qua của bọn đàn em.

Cho tới lúc ấy, giang hồ Sài Gòn vẫn đánh giá cao trình độ học vấn, những tên du đãng, tên cướp nào có học thức thường được giới giang hồ xem trọng hơn những tên thất học. Trong cách nhìn đó, Huỳnh Tỳ được đánh giá cao hơn nhờ học hành đàng hoàng, tới lớp đệ tam, so với Đại Cathay không viết nổi tên mình.

Thế nhưng, từ sau cuộc đụng độ giữa Huỳnh Tỳ và Đại Cathay, cách nhìn của giới giang hồ đã thay đổi, khi mà kẻ có học lại cư xử khá “vô học”, còn kẻ thất học lại chứng tỏ bản lĩnh của mình.

Được Huỳnh Tỳ gửi thư mời tới dự tiệc với lời lẽ trân trọng, với lại đây cũng là tay du đãng có tiếng là học hành đàng hoàng, nên Đại Cathay không mảy may nghi ngờ, một mình Đại tay không từ quận 4 đi sang quận 1, vào rạp hát Aristo, đi lên lầu, hắn không hề biết đang đi vào cửa tử.

Chỉ có sự may mắn và khả năng chịu đựng dao búa mới giúp cho Đại ra khỏi rạp Aristo còn sống sót, khi mà cả băng Huỳnh Tỳ với đủ thứ “đồ chơi” đã mai phục sẵn, đợi Đại vào rạp Aristo là giết chết.

Chưa lên hết cầu thang, Đại Cathay đã cảm thấy chột dạ khi mà nụ cười đón khách của Huỳnh Tỳ có cái gì đó thâm hiểm chứ không đường hoàng, trong sáng của kẻ có học. Chưa kịp chào hỏi, Đại Cathay bất ngờ bị Nguyễn Kế Thế đá lộn cổ xuống thang lầu.

Cùng lúc 4 tên du đãng giỏi võ nhất trong băng Huỳnh Tỳ được phân công sẵn xông ra chém Đại tới tấp.

Vừa tay không đỡ đòn, Đại vừa đánh trả để mở đường máu thoát ra ngoài cửa rạp. Khi lao được ra ngoài đường, thoát khỏi tử địa, mình mẩy của Đại đầy thương tích, máu me đầm đìa.

Băng của Huỳnh Tỳ ùa theo ra đường Lê Lai chém cho chết Đại Cathay, nhưng may mắn cho Đại khi tình cờ có một đàn em chạy chiếc Gobell ngang qua, đã lao thẳng xe máy vào Huỳnh Tỳ để cứu chủ tướng.

Huỳnh Tỳ và đồng bọn bất ngờ bị xe tông thẳng, đã buông dao để đối phó, cùng lúc Đại được đàn em cõng chạy nhanh về phía chợ cầu Ông Lãnh kêu đàn em tiếp cứu.

Không giết chết được Đại Cathay, băng nhóm Huỳnh Tỳ lui về chờ đợi cuộc trả thù đẫm máu. Đại bị chém trọng thương, nhưng không dám đi bệnh viện chữa trị, vì sợ băng của Huỳnh Tỳ truy sát, nên phải ở lại cứ địa quận 4 mướn bác sĩ đến chữa trị.

Khi những vết thương còn chưa kéo da non, Đại Cathay đã một mình lặng lẽ giắt dao đi sang quận 1 để giải quyết ân oán giang hồ. Đàn em đòi đi theo, Đại kiên quyết không cho, vì đây là chuyện cá nhân của Đại, để một mình Đại giải quyết. Một mình Đại với 1 con dao , không biết bằng cách nào mà Đại xông vào tận xào huyệt của băng Aristo để chém bị thương cả 3 tên trùm của băng này.Đại cố ý chém để thẹo suốt đời chứ không cho chết.

Chính cách cư xử đầy bản lĩnh và anh hùng của Đại Cathay, so với cách đánh lén hèn hạ của Huỳnh Tỳ trước đó, đã làm cho Đại Cathay nổi lên như cồn sau vụ đụng độ này.

Đại nổi lên bao nhiêu thì Huỳnh Tỳ càng thất thế bấy nhiêu, cùng lúc là cái sự “thất học” của Đại cũng thắng thế so với chuyện “học hành đàng hoàng” của Huỳnh Tỳ.

Đồng thời, Đại Cathay ra “tối hậu thư” buộc băng Aristo của Huỳnh Tỳ phải tự giải tán, nếu như Huỳnh Tỳ còn muốn sống.

Nhắm thế không thể đối đầu Đại Cathay, mà cũng thấy nhục trong giới giang hồ sau vụ đụng độ đầy tai tiếng này, Huỳnh Tỳ đành thay mặt cả băng bắn tiếng cầu hòa, xin gia nhập vào băng của Đại Cathay.

Không dễ dàng bỏ qua, Đại Cathay trả lời rằng cách hành xử của Huỳnh Tỳ và băng Aristo không xứng đáng tồn tại trong giới giang hồ, buộc phải giải tán.

Hoảng quá, Huỳnh Tỳ phải cậy nhờ bầu Long (chủ đoàn hát Kim Chung) đứng ra nhờ Tám Lâu, một đàn anh cũ của Đại Cathay nhờ giúp đỡ. Nể tình người đàn anh đã từng giúp Đại buổi ban đầu, Đại mới nguôi ngoai, chấp nhận cho Huỳnh Tỳ và cả băng Aristo đến dập đầu xin lỗi.

Lần này tiệc nhậu “giảng hòa” không phải ở rạp Aristo như trước, mà tổ chức ở một nhà hàng bên quận 4, cứ địa của Đại.

Huỳnh Tỳ đã quỳ trước mặt Đại nói những lời xin lỗi đáng thương nhất, để rồi sau đó băng Aristo vĩnh viễn bị xóa sổ, quân tướng của Aristo về qui phục dưới quyền sai phái của một đại ca duy nhất là Đại Cathay.

Cuộc hợp nhất giang hồ vào cuối năm 1964 đã xóa sổ cái tên Aristo, đẻ ra danh xưng “Tứ đại thiên vương” Đại-Tỳ-Cái-Thế, cùng với việc danh tiếng của Đại Cathay càng lừng danh gấp bội khắp thành phố Sài Gòn.

Huỳnh Tỳ tự an ủi mình với danh xưng “nhị ca” trong “tứ đại thiên vương”, tận tụy phò tá Đại Cathay và được Đại Cathay giao trông coi các sòng bài, tiệm hút trên địa bàn khu Lê Lai và khu Cầu Muối.

Đó cũng là thời hoàng kim của băng Đại Cathay, bởi chỉ chưa tới 2 năm sau, vào tháng 6 năm 1966 khi Đại Cathay bị bắt, băng Cathay tan rã.

Huỳnh Tỳ cũng không thể trở lại ngôi vị thủ lĩnh ngày nào, tuy vậy cũng tiếp tục có số má trong giới giang hồ Sài Gòn cho tới ngày miền Nam giải phóng.

Huỳnh Tỳ và mối quan hệ với Năm Cam và sự hết thời của ông vua du đãng 1 thời

Huỳnh Tỳ lớn hơn Năm Cam 3 tuổi. Vào đầu thập niên 1960, khi Huỳnh Tỳ đã nổi danh trong “tứ đại thiên vương”, thì Năm Cam mới là tay giang hồ đàn em, chuyên bảo vệ cho các vũ trường. Chính Huỳnh Tỳ đã giúp Năm Cam thoát nạn trong một vụ thanh toán bằng súng ngay trong vũ trường.

Sau ngày giải phóng, cả Huỳnh Tỳ và Năm Cam và nhiều tên xã hội đen vằn vện khác vẫn không từ bỏ còn đường du đãng, tiếp tục quậy phá cuộc sống yên lành của người dân, vì vậy mà chúng lại vào tù ra khám.


nam cam

Năm Cam dần dần củng cố thế lực, đến đầu thập niên 1990 trở thành ông trùm của xã hội đen ở TP.HCM.

Huỳnh Tỳ vốn nghiện nặng, thường xuyên đói thuốc, hoàn cảnh gia đình khó khăn khi vợ mất để lại cho Tỳ hai đứa con nhỏ dại. Không băng nhóm, không nghề nghiệp, Huỳnh Tỳ phải xoay sang mánh mung cò con như lắc bầu cua, chích dạo ma túy… để nuôi con và nuôi thân.

Chỉ trong vòng 20 năm (1975-1995), Huỳnh Tỳ phải ra vào trại cải tạo khoảng chục bận với những vi phạm nhỏ.
Năm 1992, Huỳnh Tỳ liên kết với một số “chiến hữu” cũ tổ chức một sòng bạc tại một con hẻm trên đường Lê Lai, nơi cách đó 30 năm Huỳnh Tỳ là “chủ tướng” của băng Aristo lừng danh. Biết chuyện, Năm Cam ra lệnh Huỳnh Tỳ dẹp ngay, vì chỉ có Năm Cam mới có cái quyền mở sòng bạc ở Sài Gòn.

Huỳnh Tỳ không nghe, vẫn tiếp duy trì sòng bạc. Ngay lập tức, sòng bạc này liên tục bị khám xét liên tục, không con bạc nào dám đến chơi.

Biết là Năm Cam ra tay, Huỳnh Tỳ phải mang lễ vật đến mời Năm Cam hùn vốn danh nghĩa, sòng bạc tiếp tục hoạt động. Ngoài phần ăn chia theo tỉ lệ hùn hạp, mỗi tuần Huỳnh Tỳ phải mang đến nộp cho Năm Cam 5 triệu đồng tiền xâu.

Mối quan hệ hùn hạp này kéo dài đến cuối 1992 thì chấm dứt, khi mà tên tuổi của Năm Cam bị đưa lên một tờ báo ở Sài Gòn, các hoạt động bảo kê của Năm Cam cũng tạm chấm dứt.

Cho rằng Năm Cam sắp hết thời, Huỳnh Tỳ không chịu cống nộp tiếp. Đầu năm 1993, sòng bạc trong hẻm trên đường Lê Lai bị bắt quả tang, nhiều nhân viên của sòng phải tra tay vào còng.
Huỳnh Tỳ may mắn thoát được, nhưng hắn hiểu ngay đó là đòn trừng phạt của Năm Cam. Bị truy nã, Huỳnh Tỳ không còn con đường nào khác, lại phải đến tạ tội với Năm Cam xin nghĩ tới ân tình cũ mà cứu giúp.
Năm Cam lại dang tay đón nhận Huỳnh Tỳ, giao quản lý các sòng bạc khác ở quận 4, quận 8 và Biên Hòa. Tháng 9/1995, Năm Cam lại bị báo chí phanh phui, gay gắt hơn lần trước.
Lần này Huỳnh Tỳ lại trở mặt không nộp xâu nữa vì cho rằng thời của Năm Cam đã hết, không việc gì phải sợ sệt, cung phụng cho hắn. Quả thật, không lâu sau đó, Năm Cam bị bắt đi cải tạo.
Khi đi cải tạo về, Năm Cam rất giận “đàn anh” Huỳnh Tỳ dù là người có học mà sống không có trước có sau. Năm Cam đã cấm Huỳnh Tỳ bén mảng tới nhà và các sòng bạc của mình, xem như không còn ân nghĩa anh em gì nữa. Bị thất sủng, thế nhưng đó lại là điều may mắn cho Huỳnh Tỳ.

Bởi nếu được Năm Cam tha thứ, thu nạp lại một lần nữa, chắc hẳn sau đó Huỳnh Tỳ không thoát khỏi là bị cáo trong chuyên án “Năm Cam và đồng bọn”.

Đó là điều Huỳnh Tỳ hài lòng nhất trong những năm cuối đời. Cả một cuộc đời làm “nhị ca”, nhưng lúc cuối đời đã thoát khỏi danh xưng ảo đó để không phải cùng Năm Cam ra tòa trong một vụ án lớn nhất về xã hội đen từ sau ngày miền Nam giải phóng.

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.

    Forgot Password