cartel ma tuy

Các cartel ma túy là gì ? Tại sao các cartel ma túy lại là sự đau đầu của nhiều chính phủ ?

Trong kinh tế học, cartel (phát âm tiếng Việt: Các-ten) là một thỏa thuận giữa các công ty cạnh tranh để kiểm soát giá hoặc loại trừ các sản phẩm của một đối thủ cạnh tranh mới trong thị trường. Vâng , đó là trong kinh tế học , còn khi nói đến các cartel ma túy , chúng ta sẽ phải ớn lạnh và hình dung ra đó là những xã đoàn , băng đảng ma túy có tổ chức cực lớn và vô cùng tàn ác tại Châu Mỹ La-ting. Số lượng ma túy mà những cartel này buôn trong những năm qua lên tới hàng chục , hàng trăm tấn cocain nguyên chất . Quy mô của những cartel ma túy Trung Mỹ này là toàn cầu . Đây là những băng đảng nếu phải xếp hạng trong thế giới tội phạm thì có lẽ , cartel ma túy là đứng hàng đầu . Vượt xa tất cả những băng đảng khác cả về độ giàu có lẫn độ tàn ác .

Sự hình thành các Cartel ma túy

Ngược dòng thời gian , quay lại những năm thập niên 60 của thế kỷ 20, khi chàng thanh niên Pablo Escobar mới chập chững bước vào thế giới tội phạm với chức danh sai vặt của 1 bố già bán cần sa và thuốc lá lậu ( chưa phải là heroin) ở thủ phủ Medellín – Colombia. Không ai ngờ rằng , chàng thanh niên này Pablo sau này sẽ trở thành 1 trong những bố già huyền thoại của thế giới ma túy .

pablo escobar

Bằng trí óc tội phạm thiên tài của mình , Pablo nhận ra rằng , tương lai của mình không nằm ở cần sa hay thuốc lá lậu . Mà là ở cocain , thứ giúp người dùng đạt tới đỉnh điểm của sự “phê” . Bằng việc thành lập Medellín Cartel, Pablo đã đưa việc buôn ma túy thành một trong những ngành công nghiệp siêu lợi nhuận nhất trong lịch sử . Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Medellín Cartel của Pablo đã vươn tầm thế giới. Thời đỉnh cao của cartel này , ước tính cung cấp khoảng 80% lượng cocaine buôn lậu vào Mỹ ở thời , bỏ túi hơn 21.9 tỷ USD một năm trong thu nhập cá nhân. Escobar thường được gọi là “Ông vua Cocaine” và là tên tội phạm giàu có nhất trong lịch sử với tài sản ước tính hơn 30 tỷ USD đầu những năm 1990 (tương đương với khoảng 55 tỷ USD trong năm 2016)[, giúp Escobar trở thành một trong những người giàu nhất thế giới thời hoàng kim.

Chính Escobar đã định nghĩa lại và giúp các nhóm tội phạm khác hiểu ra tầm quan trọng của việc thành lập các liên minh để kiểm soát giá ma túy ( cartel ) . Những nhóm tội phạm nhỏ buôn ma túy dần hiểu ra rằng , với việc thành lập các cartel ma túy thay vì bắn giết lẫn nhau , sẽ giúp chúng trở thành những ông hoàng trong thế giới tội phạm

Các cartel ma túy từ đó ra đời và biến buôn ma túy thành một trong những ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao nhất nhì trong lịch sử loài người . Sau khi Pablo Escobar mất , các cartel ma túy lúc này đã phát triển rầm rộ và lớn mạnh nên quay ra bắn giết nhau , tạo ra những cuộc chiến đẫm máu nhất trong thế giới tội phạm ở Châu Mỹ . So với các băng đảng tội phạm khác, Các Cartel ma túy Nam Mỹ là tàn bạo nhất , công khai nhất và ảnh hưởng nhất tới đời sống của những nước Nam Mỹ và Mỹ La-tinh .

Các băng đảng Cartel ma túy lớn nhất , tàn bạo nhất

1 – Medellín Cartel

đây là cartel do Pablo Escobar thành lập , tập đoàn tội phạm này thời kỳ đỉnh cao chiếm 80% thị trường cocain toàn cầu . Trong thập niên 1980, Medellin là đại bản doanh của tập đoàn ma túy lớn nhất thế giới thời bấy giờ – Năm 1993, với sự hỗ trợ của Mỹ, cảnh sát Colombia đã tiêu diệt được Pablo Escobar, dẫn đến sự sụp đổ của Medellin Cartel

2 – Sinaloa Cartel

Băng đảng này còn được biết đến với tên gọi Tổ chức Guzman-Loera và Băng Thái Bình Dương, bắt nguồn từ bờ biển Mexico. Cộng đồng Tình báo Mỹ coi Sinaloa Cartel là “tổ chức buôn bán ma túy mạnh nhất thế giới”. Sinaloa Cartel chịu trách nhiệm cho việc xuất và phân phối gần 200 tấn cocain và một lượng lớn heroin sang Mỹ từ năm 1990 đến năm 2008. Theo Trung tâm Tình báo Mỹ, Sinaloa Cartel chủ yếu tham gia vào việc phân phối cocain, heroin, ma túy đá, cần sa và thuốc lắc vào Mỹ.

Bạo lực liên quan đến băng đảng này gây ra hơn 5.000 ca tử vong, và mặc dù cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã điều động quân đội để ngăn chặn bạo lực nhưng Juarez vẫn được gọi là thành phố nguy hiểm nhất trên thế giới. Băng đảng kiểm soát 17 bang của Mexico.

ông trùm Joaquin 'El Chapo' Guzma

Ngày 11/7 vừa qua, ông trùm Joaquin ‘El Chapo’ Guzma của băng đảng này đã thực hiện cuộc vượt ngục ngoạn mục. Guzman là “trùm xã hội đen quyền lực nhất thế giới” cho tới khi hắn bị bắt tại Mexico tháng 2/2014. Bộ Tư pháp Mỹ từng treo giải 5 triệu USD cho những ai có thể cung cấp thông tin về tên này. Vòi bạch tuộc của ông trùm khét tiếng này đã vươn xa trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và Australia với doanh thu 3 tỷ USD mỗi năm.

3- Los Zetas

Đây là một tổ chức tội phạm bạo lực tại Mexico, được chính phủ Mỹ coi là tổ chức có “công nghệ tiên tiến, tinh vi và nguy hiểm nhất tại Mexico”.

Băng đảng này được hình thành từ những năm 1990 khi các lính đặc công của lực lượng vũ trang Mexico rời bỏ hàng ngũ, quyết định gia nhập phe vũ trang của tổ chức buôn bán ma túy Gulf Cartel. Vào tháng 2/2010, Los Zetas tách khỏi Gulf Cartel và thành lập tổ chức tội phạm riêng.

zetas

Los Zetas được trang bị và vũ trang rất tốt.  Los Zetas cũng là băng đảng ma túy lớn nhất Mexico về khía cạnh hiện diện địa lý. Nhóm này còn hoạt động thông qua tống tiền, ám sát, bắt cóc và nhiều loại hình tội phạm khác. Nó có trụ sở tại Nuevo Laredo, Tamaulipas và hoạt động trực tiếp qua biên giới từ Laredo, Texas. Hiện Los Zetas có 11 tiểu bang Mexico dưới sự kiểm soát của mình, và tiếp tục đào tạo thành viên mới.

4. Jalisco New Generation

Jalisco New Generation được xem là một trong những băng đảng tội phạm lớn nhất Mexico và có liên quan đến các vụ buôn lậu ma túy quy mô lớn dọc phía bờ Thái Bình Dương.

Liên minh tội phạm Jalisco New Generation có căn cứ tại bang Jalisco, gần với Michoacan. Băng nhóm này đã trở thành vấn đề đau đầu với Tổng thống Enrique Pena Nieto khi giết ít nhất 20 cảnh sát kể từ tháng 3/2015. Hôm 1/5, nhóm này cũng bắn hạ một trực thăng quân đội tại miền tây nam Jalisco khiến 6 quân nhân thiệt mạng. Ngày hôm đó, băng này cũng đốt phá nhiều xe cộ, ngân hàng và trạm xăng quanh Guadalajara, thành phố lớn thứ hai Mexico thuộc bang Jalisco. CŨng trong tháng 5,ít nhất 44 người thiệt mạng tại miền tây Mexico sau vụ đấu súng giữa băng nhóm này và lực lượng an ninh.

5. The Knights Templar

Tiền thân là băng đảng “La Familia” được thành lập năm 2006 do ông trùm Nazario Moreno đứng đầu và ngày càng lớn mạnh nhờ vận chuyển ma túy đá methamphetamine tới cảng Lazaro Cardenas. Năm 2010, La Familia đổi tên thành The Knights Templar và tuyên bố kiểm soát phần lớn bang Michoacan. Băng Knights Templar còn dựng lên một hệ thống tội phạm chuyên tống tiền, bắt cóc và ám sát trên toàn bang.

Theo nhà chức trách, Templar đã kiếm được hàng chục triệu USD bằng cách tống tiền mọi người từ những quầy hàng rong cho tới các điền chủ trồng chanh và bơ giàu có hay những người chăn nuôi gia súc. Với 8 năm hoạt động, tổ chức tội phạm La Familia và Knights Templar đã làm 100.000 người chết và mất tích. Sự tàn bạo và trò bắt cóc tống tiền của Knights Templar đã buộc những người nông dân, thợ mỏ, chủ cửa hàng ở Michoacan phải tự thành lập nhiều nhóm vũ trang để chống lại những tên tội phạm nguy hiểm này hồi năm ngoái.

6. Juárez Cartel

Juárez Cartel  còn có tên gọi khác là Tổ chức Vicente Carrillo Fuentes, là một băng đảng ma túy có căn cứ tại  Ciudad Juárez, Chihuahua, buôn bán qua biên giới tại El Paso, Texas.

Theo DEA,  Juarez cartel thu về lợi nhuận ít nhất 200 triệu USD mỗi thuần, 1% trong số đó được dùng để hối lộ. Băng đảng này là một trong những tổ chức buôn bán ma túy nổi tiếng với việc chặt đầu đối thủ, cắt xẻo và vứt các xác chết ra chốn công cộng để khiến người dân sợ hãi đồng thời răn đe đối thủ (băng Sinaloa) cũng như chính quyền.

Juárez Cartel có một vây cánh vũ trang là La Linea – một băng đảng đường phố tại Juarez – thường thực hiện các vụ hành quyết. Đồng thời, Juárez Cartel cũng dùng băng Barrio Azteca để tấn công kẻ thù. Juárez Cartel là băng đảng chiếm ưu thế ở miền trung Mexico, kiểm soát phần lớn cocain từ Mexico chuyển sang Mỹ.

7. Tijuana Cartel

Bộ tư pháp Mỹ gọi đây là “một trong những tổ chức buôn ma túy xuyên quốc gia khét tiếng nhất từng tồn tại.” Băng này kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển ma túy qua các thành phố biên giới ở Mexico, Tijuana và Mexicali. Hoạt động của băng đàng còn lan rộng tới miền nam Mexico và Colombia, theo Bộ tư pháp Mỹ. Benjamin Arellano Felix, kẻ từng đứng đầu băng ma túy khét tiếng này, đã gây ra “tình trạng hỗn loạn và bạo lực ở cả hai phía biên giới (Mỹ-Mexico).

Ở đỉnh cao của quyền lực của mình, Tijuana thâm nhập vào việc thực thi pháp luật Mexico và hệ thống tư pháp và kiểm soát việc vận chuyển và phân phối hàng tấn cocaine, heroin, cần sa và methamphetamine. Kể từ năm 2006, khi băng đảng Sinaloa Cartel đã đi qua nhiều lãnh thổ từng kiểm soát bởi các nhóm Tijuana, thì băng đảng Tijuana Cartel đã bị giảm sức mạnh xuống đáng kể.

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.

    Forgot Password